Forum của khoa Tin Học Thương Mại
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của khoa Tin Học Thương Mại-ĐH Thương Mại Hà Nội.Để có thể sử dụng đầy đủ chức năng của diễn đàn bạn vui lòng đăng nhập.Nếu chưa có tài khoản bạn hãy nhấn vào đăng kí và chỉ mất vài giây để hoàn tất.
Forum của khoa Tin Học Thương Mại
Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của khoa Tin Học Thương Mại-ĐH Thương Mại Hà Nội.Để có thể sử dụng đầy đủ chức năng của diễn đàn bạn vui lòng đăng nhập.Nếu chưa có tài khoản bạn hãy nhấn vào đăng kí và chỉ mất vài giây để hoàn tất.
Forum của khoa Tin Học Thương Mại
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Forum của khoa Tin Học Thương Mại

Diễn đàn chém gió của sinh viên khoa Tin học Thương mại-ĐH Thương mại
 
Trang ChínhTrang Chính  101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại  (p5) Empty  GalleryGallery  Tìm kiếmTìm kiếm  Latest imagesLatest images  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

 

 101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại (p5)

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin



Tuổi : 35
Đến từ : VCU
Tổng số bài gửi : 28
Gia nhập : 02/01/2011

101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại  (p5) Empty
Bài gửiTiêu đề: 101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại (p5)   101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại  (p5) EmptySun Jan 23, 2011 12:47 pm


51. Vũ trụ hình thành từ cái gì?

Đâylà một trong những bí ẩn lớn nhất mà khoa học thế kỷ 21 chưa giải đápđược. Những nghiên cứu mới đây về lượng nhiệt sót lại sau vụ nổ BigBang (được coi là giả thuyết khoa học về nguồn gốc của vũ trụ) cho thấyvật chất thông thường hình thành từ các nguyên tử chỉ chiếm vài phầntrăm vật chất trong vũ trụ. Hầu hết vật chất trong vũ trụ ở dạng đượcgọi là “vật chất tối, lạnh” – tên gọi trừu tượng này phản ánh một thựctế là bản thân các nhà thiên văn cũng không biết vật chất trong vũ trụthật sự là cái gì.

52. Tại sao thở ôxy nguyên chất gây chết người?

Máucó chức năng hấp thu ôxy chúng ta hít thở và gắn kết với huyết sắc tố(haemoglobin), phân tử vận chuyển ôxy trong máu. Nếu bạn hít thở vớinồng độ ôxy cao hơn nhiều so với mức thông thường thì lượng ôxy trongphổi sẽ áp đảo chức năng vận chuyển ôxy ra khỏi phổi của máu. Hệ quả làlượng ôxy tự do chưa được chuyển đi này sẽ kết dính vào các proteintrên bề mặt của phổi, gây cản trở hoạt động của hệ thần kinh trungương, đồng thời tấn công võng mạc.

101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại  (p5) Hatxi

53. Mắt sẽ văng ra ngoài nếu không nhắm lại khi nhảy mũi?

Không.Nhắm mắt khi hắt hơi chỉ là phản xạ tự nhiên của cơ thể. Thật ra,khoảng không khí trong mũi và cổ họng liên quan tới động tác hắt hơikhông dính dáng gì tới các bộ phận phía sau mắt. Nói cách khác, chúngkhông thể tạo ra áp suất để đẩy nhãn cầu vọt ra ngoài

54. Khi đụng đầu, tại sao mắt bị - “nổ đom đóm”?

Thựcra, ánh sáng chói lóa mà chúng ta nhìn thấy khi bị đụng đầu là do tếbào thần kinh ở vùng vỏ não điều khiển thị giác tự động phát ra. Hiệntượng này xảy ra khi mức độ ôxy hóa ở tế bào thần kinh thay đổi độtngột do chúng ta đứng lên quá nhanh, hoặc do não bị choáng váng sau cúva đập mạnh, gây rối loạn tuần hoàn máu cục bộ ở các mao mạch. Những tếbào thần kinh nằm gần mao mạch bị ảnh hưởng trước tiên. Và nếu kíchthích đó diễn ra đủ nhanh thì chúng (tế bào thần kinh gần mao mạch) sẽphát tín hiệu trước các tế bào lân cận. Các tín hiệu đơn lẻ này đượcnão bộ diễn giải dưới hình thức những đốm sáng.

55. “Kim châm, kiến chích” là gì?

Đó làdạng tê rần như kiến bò nhưng nhẹ hơn cảm giác tê chân (khiến nhiều lúcta không đi được). Triệu chứng này xuất hiện khi máu tuần hoàn kém,nhưng thông thường là do dây thần kinh chạy qua khuỷu tay và đầu gối bịchèn ép, làm gián đoạn kênh trao đổi thông tin với hệ thống dây thầnkinh cảm giác ở tay và chân. Và khi sự đè nén này được giải tỏa, cácdây thần kinh cảm giác đột ngột phản ứng một cách vô độ cho tới khi trởlại ngưỡng cảm giác bình thường. Chứng rần rần như kiến bò thường chỉthoáng qua nhưng có thể trở nên thường xuyên ở người bị tiểu đường hoặcthiểu năng tuyến giáp.

56. Tại sao tôm hùm được luộc khi còn sống và chúng có cảm giác đau?

Tômhùm và các loài có vỏ khác (như sò, hến...) luôn có vi khuẩn gây hạihiện diện trong thịt của chúng. Khi chúng chết đi, những vi khuẩn nàysinh sôi một cách nhanh chóng và tiết ra độc tố có thể không loại bỏđược trong quá trình nấu. Vì vậy tôm hùm cần phải được nấu trước khichết để hạn chế ngộ độc thực phẩm.

Còn cảm giác của tôm hùm thìsao? Chúng ta thường cho rằng tôm hùm không có cấu tạo não thật nên sẽkhông cảm giác đau. Nhưng thực sự chúng có phản ứng khi các mô bị tổnthương dù là một cách tự nhiên hay do các kích thích tố. Các kích thíchtố do tôm hùm tiết ra cũng tương tự như ở người khi bị đau. Và dấu hiệudễ nhận thấy nhất nỗi đau của tôm hùm là khi nó co giật đuôi.


101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại  (p5) 35
Ảnh: freefoto

57. Tại sao nhện không bị dính vào mạng chúng giăng?
Mạngnhện giống như bánh xe đạp với vành bánh xe và các căm xe một đầu bắtvào vành xe và đầu kia bắt vào trục xe ở giữa. Vòng xoắn ốc được phủbởi chất keo trong khi vành bánh xe và căm xe đều là những sợi tơ khô.Khi di chuyển, hầu hết nhện biết tránh phần dính keo nên nó rất ít tiếpxúc với mạng lưới do chính nó tạo ra. Và hơn hết, nhện luôn làm vệ sinhđể chân không dính tơ và keo.

58. Giọng hát phải cao bao nhiêu mới làm vỡ ly rượu vang?
Nếugiọng hát của bạn đủ lớn và đạt được độ cao cộng hưởng với tần số rungcủa ly – tần số ly rung chuyển cao nhất – khi bạn hát thì ly có thể bịvỡ. Độ cao ấy ở nốt khoảng độ quãng tám trên mức giữa C, tùy thuộc vàokích cỡ ly thủy tinh.



59. Nỗi sợ hãi từ đâu mà có?
Khoảng10% dân số mắc chứng lo sợ. Với một số người, nỗi sợ hãi có thể xuấthiện sau biến cố đau buồn trong khi những trường hợp khác liên quan đếnvấn đề tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy một số dạng sợ hãi đơn giảnphần nào là do yếu tố gien di truyền, còn số khác là do lịch sử vănhóa. Chẳng hạn, chứng sợ nhện có thể bắt nguồn từ thời Trung cổ - khiđó nhện được cho là nguyên nhân gây dịch bệnh, nên dân chúng bỏ nhà đikhi thấy mạng nhện.

101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại  (p5) 101cauhoi02
Ảnh: tradeget.com


60. Kính chống đạn được làm như thế nào?

Gọilà kính “kháng đạn” có lẽ đúng hơn bởi loại kính cường lực này kháng cựlại tầm xuyên qua của đạn, mặc dù một loạt đạn bắn vào cùng một chỗcuối cùng có thể làm thủng kính. Kính chống đạn được sản xuất bằng cáchghép lớp chất dẻo polycarbonate có thể biến dạng vào giữa các lớp kính.Phát súng chỉ làm vỡ lớp kính bên ngoài, dàn trải năng lượng trên mộtbề
Về Đầu Trang Go down
https://tinhocthuongmai.forumvi.com
 
101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại (p5)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» 101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại (Phần 6)
» 101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại (Phần 1)
» 101 Câu hỏi hay nhất mọi thời đại(Phần 3)

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Forum của khoa Tin Học Thương Mại :: Sinh viên năng động :: Discovery-
Chuyển đến